Menu Đóng

Người mới học tiếng Anh cần bắt đầu từ đâu?

Khi học Tiếng Anh thì câu hỏi đầu tiên của người học thường đặt ra là “Muốn học Tiếng Anh thì phải bắt đầu học từ đâu, và học như thế nào?”. Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản vậy thôi nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, nếu định nghĩa và trả lời sai thì có thể bạn học sẽ bị kéo dài thời gian học ngoại ngữ lâu hơn mà chưa hẳn có được kết quả học tốt.

Theo giáo sư Stephen Krashen, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học nổi tiếng tại Hoa Kỳ, vốn kiến thức và kỹ năng đầu vào chính là yếu tố quyết định trong quá trình học ngôn ngữ. Đồng thời tất cả những phương pháp học khác dù là phương pháp truyền thống, phương pháp hiện đại,… đều dựa trên nguyên tắc “Đầu vào – đầu ra”. 

1. Khái quát về cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, trên nguyên tắc “Đầu vào – đầu ra”

  • Học kiến thức Nền tảng trước, rèn luyện Kỹ năng sau.
  • Hoàn thiện Nghe – Đọc trước, rèn luyện Nói – Viết sau.
  • Học và phát triển đồng đều 4 kỹ năng.

Bốn kỹ năng tiếng Anh là cái mà chúng ta hướng đến, là mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh.

Như vậy, học tiếng Anh cần bắt đầu từ đâu? Vì sao chúng ta lại phải học Ngữ pháp, Từ vựng Tiếng AnhPhát âm ngay từ khi bắt đầu?

Ngữ pháp

Ngữ pháp và từ vựng Tiếng Anh là nền tảng cuả 4 Kỹ năng Tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) mà bạn cần để có thể sử dụng Tiếng Anh thành thạo.

Các bạn hãy hình dung, việc học tiếng Anh cũng như xây một ngôi nhà vậy. Chúng ta hãy xem ngữ pháp, từ vựng và phát âm là những viên gạch mà từ đó 4 Kỹ năng Tiếng Anh được hình thành.

Để diễn đạt được ý tưởng của mình (Dưới dạng nói hay viết), thì chúng ta cần sắp xếp nó thành một hay nhiều câu mà nguời khác có thể hiểu được. Cách để người khác hiểu được ý chúng ta là chúng ta cần tuân theo ngữ pháp mà Tiếng Anh quy định. Và từ đó sự tập hợp các quy định của ngôn ngữ (Tiếng Anh) để người sử dụng Tiếng Anh hiểu thì được gọi là Ngữ pháp Tiếng Anh.

Từ vựng

Từ vựng chính là những gì chúng ta dùng để diễn đạt ý của mình để người khác hiểu. Nếu không có từ vựng thì chúng ta không diễn đạt bất kỳ điều gì được. Ví dụ, chúng ta muốn nói về “yêu thương” mà chúng ta không biết từ “love” thì chúng ta sẽ bị khựng và khó tương tác trong quá trình trao đổi hay bày tỏ. Vì vậy, từ vựng vô cùng quan trọng vì nó là một trong những yếu tố mà bạn dùng để diễn đạt ý của mình.

Phát âm

Phát âm tiếng Anh chuẩn không những giúp bạn truyền tải chính xác nhất ý kiến, nguyện vọng của mình mà còn khiến người nghe đánh giá cao tiếng Anh của bạn cho dù bạn chỉ sử dụng những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp đơn giản.

Bạn phải hiểu rằng 4 khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tương tự như 4 bức tường của một ngôi nhà, mỗi khả năng đều hỗ trợ và liên kết với nhau nhưng đều phải xây nên từ những viên gạch nhỏ. Nếu viên gạch của bạn méo mó hoặc không đủ số lượng thì việc xây tường cũng sẽ vô cùng khó khăn. Những viên gạch ấy đại diện cho 3 kiến thức nền tảng: Từ vựng – Ngữ pháp – Phát âm. 

2. Lộ trình học tiếng Anh khoa học cho người mới bắt đầu

Học đúng ngay từ đâu, hãy tập trung vào việc phát âm

Học tiếng Anh bắt đầu như thế nào? Hãy luyện phát âm vì đây là cái nền của mọi ngôn ngữ. Luyện tập từ đơn sau đó là từ ghép, cụm từ,… Dần dần ráp các từ lại thành câu hoàn chỉnh. Như vậy sẽ tạo sự liên kết cho não bộ một cách tự nhiên nhất.

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc cần làm của bạn là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh qua đó bạn có thể nhận biết được từ đúng/sai.

Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác. Hãy tìm những chương trình học phát âm trên youtube để nâng cao cho việc học phát âm này.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bộ não của bạn sẽ tự động tiếp nhận âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe hoặc nói. Bạn có thể xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh. Vừa nghe vừa giải trí sẽ có động lực luyện nghe mỗi ngày.

Bắt đầu học những từ vựng thông dụng nhất

Từ vựng là chìa khóa trong giao tiếp. Không thể cùng lúc ghi nhớ nhiều từ vựng mà bạn cần thời gian trau dồi. Cách nhớ lâu nghĩa của từ chính là học từ những sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống. Trong giao tiếp thông thường thì cần khoảng 1200 – 1500 từ. Bạn có thể học qua phim ảnh, âm nhạc, sách báo, internet,…

Tham khảo thêm

Danh sách các kênh Youtube học Tiếng Anh

Danh sách các Website học Tiếng Anh.

3. Cách học tiếng Anh hiệu quả

Xác định mục tiêu học Tiếng Anh

Hãy xác định mục tiêu học tiếng Anh là gì. Ví dụ như du học, xin việc làm, thăng chức, du lịch nước ngoài,… Như vậy bạn sẽ có động lực tiến về phía trước.

Chọn giáo trình hoặc trung tâm để theo học

Bạn sẽ hỏi là “Học cái gì?”. Hãy tìm cho mình cho mình một giáo trình, chương trình tiếng Anh, lớp học online hoặc học tại trung tâm tiếng Anh. Tất nhiên là bạn sẽ chọn một chương trình cơ bản, dành cho người mới bắt đầu.

Chọn đúng giáo trình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều. Học đúng trình độ bản thân sẽ không làm bạn đuối sức. Như vậy tốc độ học của bạn sẽ nhanh và hiệu quả hơn

4. Những điều bạn cần khi bắt đầu học Tiếng Anh

Hãy tìm một quyển từ điển tốt

Một cuốn từ điển Tiếng Anh tốt sẽ là người bạn tuyệt vời giúp ích cho bạn thật nhiều  để nâng cao trình độ tiếng Anh.  Bạn có thể khám phá cả một chân trời kiến thức ngôn ngữ từ cuốn từ điển mà bạn đã, đang và sẽ sở hữu.

Lên lịch học cụ thể

Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần bỏ tiền ra học một khóa tiếng Anh cấp tốc từ 3 đến 6 tháng là có thể “làm chủ” tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn cần học không chỉ để biết mà còn vận dụng để giao tiếp thành công bằng tiếng Anh thì cần đầu tư rất nhiều thời gian cho việc luyện tập.

Mỗi ngày, bạn phải cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định cho việc luyện nghe và nói. Điều tuyệt vời hơn là  bạn chủ động tìm kiếm những cơ hội nói chuyện với người bản xứ để nâng cao phản xạ với tiếng Anh. Cha ông ta có câu “Mưa dầm thấm lâu” nếu ban đầu bạn chưa thể giao tiếp tiếng anh một cách thành thục nhưng với sự kiên trì và một phương pháp học đúng, chắc chắn bạn có thể biến tiếng Anh thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc và cuộc sống của mình.

Hãy tìm cảm hứng

Những người thành công với việc học tiếng anh điều thích tiếng anh. Thật sự là sự lãng phí thời gian và công sức khi bạn cố gắng học nhưng chẳng thấy tiếng anh có chút thú vị nào cả. Làm sao tìm được nguồn cảm hứng? Rất dễ. Nếu bạn là một fan bóng đá cuồng nhiệt, bạn hãy vào trang web của MU, Barc…Nếu bạn thích những bộ phim lãng mạng hay hành động của Mỹ, hãy download phim về và nghe truyện Tiếng Anh ( có thể có phụ đề tiếng Việt) qua đó bạn có thể luyện nghe tiếng anh mỗi ngày thật thú vị….Còn rất nhiều, rất nhiều niềm cảm hứng nữa. Lên các trang học cùng VOA, BBC cũng là một thú vị khi vừa cập nhật tin tức vừa học được tiếng anh

Tập thói quen “suy nghĩ” bằng tiếng anh

Thông thường chúng ta khi nói hay viết điều suy nghĩ bằng tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh nhưng điều đó không mang lại sự phản xạ trong giao tiếp. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh ngay từ hôm nay.

Tìm một giáo viên giỏi, đặc biệt là giáo viên bản ngữ

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất vì khi được hướng dẫn đúng chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ và đạt hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện.

Giáo viên bản ngữ luôn là lựa chọn hàng đầu cho việc học tiếng Anh hiệu quả nhất. Các bạn nên tìm tới trung tâm hoặc thầy cô giáo uy tín mà đúng là native teacher nhé. Tránh học các bác  Tây balo hay là mấy bác người Philippine, Indonesia… đấy.

Chúc mọi người học tốt và sử dụng thành thạo tiếng Anh sớm nhất!

Nguồn: Sưu tầm.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: