Menu Đóng

Cách học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà

cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhất

Bạn đang tự học Tiếng Anh ở nhà và tìm cách học tiếng anh hiệu quả?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nên lượng tài liệu vô cùng phong phú. Vì vậy, dù bạn thích học Tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hay flashcard thì bạn đều dễ dàng tìm ra các nguồn tài liệu học tập phù hợp với mình.

Sau đây là 14 cách học Tiếng Anh bạn cần tạo thói quen ngay từ hôm nay để việc học từ vựng không còn mệt mỏi và nhàm chán nữa.

Cách học Tiếng Anh mỗi ngày

1. Bắt đầu bằng từ vựng thông dụng nhất

Hãy bắt đầu với 3000 từ vựng thông dụng nhất được Oxford thống kê. Danh sách 3000 từ vựng cơ bản giúp bạn học có trọng tâm, tiết kiệm thời gian và tạo cơ sở trước khi bạn chuyển sang học các từ vựng chức năng và các cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh.

Tiếp theo, hãy học từ vựng Tiếng Anh cơ bản theo chủ đề giúp bạn liên kết các từ vựng liên quan và hệ thống từ vựng.

2. Ghi chú vào sổ tay và thường xuyên ôn tập

cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhất

Hãy chuẩn bị cho mình một sổ tay từ vựng hoặc ứng dụng ghi chú để theo dõi tiến độ hằng ngày. Tốt nhất là khi ghi chú từ vựng mới, bạn phải ghi luôn cả cách phát âm, dạng từ và một ví dụ minh họa cách sử dụng. Nếu có thể vẽ ra hình ảnh minh họa thì càng tuyệt.

Ví dụ: Thay vì chỉ ghi vào sổ tay “hat = cái nón”, hãy ghi là:

hat /hæt/ (n): cái nón – This is a white hat.

3. Học từ vựng qua chương trình TV dành cho thiếu nhi

Các chương trình Tiếng Anh dành cho thiếu nhi thường nói chậm, có minh họa ngữ cảnh, sử dụng từ vựng đơn giản. Đây là cách dễ dàng nhất để não bộ của bạn ghi nhớ những từ vựng mới.

4. Đọc sách thiếu nhi có bản dịch

Một truyện ngắn thiếu nhi có khi chỉ có 50 từ vựng đơn giản. Đọc một câu chuyện đã quen thuộc bằng Tiếng Anh là cách hiệu quả để bạn ghi nhớ từ vựng cách bị động.

5. Xem kênh Disney hoặc phim hoạt hình

Xem đi xem lại những bộ phim quen thuộc cũng hiệu quả tương tự như đọc truyện ngắn Tiếng Anh cho thiếu nhi. Bạn vừa có thể xem phim vừa ôn từ vựng mà không cần phải mở từ điển.

6. Xem phim tài liệu và các chương trình giáo dục

Đây là cách tốt nhất để xây dựng từ vựng. Các bộ phim tài liệu và chương trình giáo dục bằng Tiếng Anh thường nói chậm rõ. Bạn có thể theo dõi hình ảnh trên màn hình vừa học ngôn ngữ tự nhiên.

7. Đọc các biển hiệu công cộng, thực đơn:

Tất cả những từ bạn có thể học nhanh chóng khi đi qua các con phố trên thế giới và nhìn xung quanh.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

8. Xem bản dịch Tiếng Việt các trang Wikipedia về các chủ đề quen thuộc

Tiếp theo, bạn hãy thử tiếp cận những trang Wikipedia về lĩnh vực nghề nghiệp và sở thích bạn quan tâm. Hãy tìm phiên bản Tiếng Việt ở danh mục bên tay trái. Làm quen nội dung bài viết bằng Tiếng Việt, sau đó hãy đọc bằng Tiếng Anh để nhận diện từ vựng mới một cách thụ động.

9. Học qua thẻ nhớ (flashcard) và ứng dụng flashcards:

Hình thức học này nghe có vẻ cổ hữu nhưng là một trong những cách học từ vựng rất hiệu quả. Đừng quên thêm hình ảnh vào thẻ nhớ để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

10. Học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát

Hãy tự tạo cho mình danh sách các bài hát yêu thích có nhịp độ từ chậm đến nhanh dần. Tìm lời bài hát bằng cách google tên bài hát bằng Tiếng Anh + “lyrics”. Sau đó, nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi bạn không cần nhìn lời bài hát vẫn hiểu lời bài hát là gì.

11. Sử dụng từ vựng Tiếng Anh bằng cách dịch sách thiếu nhi

Dịch là phương pháp giúp bạn chuyển các từ vựng thụ động sang chủ động nhanh nhất. Hãy bắt đầu bằng cách dịch một quyển sách quen thuộc sang tiếng Anh.

12. Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để thực hành từ vựng

Cách duy nhất để nhờ từ vựng mới là bạn sử dụng nó càng nhiều càng tốt. Giao tiếp bằng Tiếng Anh là cách hiệu quả và bạn có thể tìm kiếm những nhóm người cùng sở thích hoặc người bản xứ để luyện tập nói Tiếng Anh tại Meetup, ConversationExchange, EventBrite, và Couchsurfing.

13. Luyện viết nhật ký bằng Tiếng Anh

Hãy viết về một ngày của bạn và đừng sợ sai hay lo lắng về lỗi chính tả. Bạn cũng có thể chat với bạn bè trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể sử dụng các trang như Lang-8 để nhờ người bản xứ kiểm tra bài viết cho bạn.

14. Tự nói Tiếng Anh với bản thân

Thỉnh thoảng bạn sẽ phải tự luyện nói một mình. Hãy tự nói ra suy nghĩ và hiểu biết của bạn về một bộ phim hay tài liệu mới đọc.

1 Comment

  1. Pingback:[Full] Cụm Tính từ Giới từ Tiếng Anh thông dụng nhất trong Tiếng Anh

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d