Menu Đóng

Bảy cách cải thiện Kỹ năng nghe Tiếng Anh

Với người học tiếng Anh, trong các kỹ năng thì kỹ năng Nghe Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng. Kỹ năng nghe Tiếng Anh có thể giúp chúng ta kiểm soát được cuộc hội thoại và độ tương tác. Tuy nhiên, về tầm quan trọng của kỹ năng nghe Tiếng Anh thì sinh viên thường không chú trọng. Nhưng hãy để ý kỹ năng nghe là thách thức khó nhất trong tất cả các kỹ năng tiếng Anh.

Để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh, chúng ta cần giải tìm ra tất cả các vấn đề tồn tại trong các cuộc trò chuyện. Có nhiều khó khăn mà bạn có thể đối mặt trong một cuộc nói chuyện bằng ngôn ngữ thứ hai. Người nói và hoàn cảnh khách quan của người nghe có thể là nguyên nhân của những khó khăn này. Nào, hãy cùng tìm hiểu những chia sẽ để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của mình nhé!

1. Kỹ năng nghe Tiếng Anh chủ động thay vì nghe bị động

kKyx năng nghe Tiếng Anh phụ thuộc hai hình thức nghe hai hình thức nghe. Đó là lắng nghe chủ động và thụ động. Nghe chủ động là nghe một cách tập trung, cố gắng hiểu ý nghĩa những gì đang nghe được. Còn nghe thụ động chỉ đơn giản là nghe những gì đang được nói nhưng không thực sự hiểu. Ví dụ, bạn nghe nhạc hoặc bài tiếng Anh và không tập trung vào chúng, đó là nghe thụ động.

Thường xuyên thực hành các bài nghe Tiếng Anh theo nhiều chủ đề khác nhau. Có như vậy, chúng ta có cơ hội tiếp xúc và chủ động hơn trong các cuộc hội thoại.

2. Kỹ năng nghe và đoán nghĩa từ ngữ trong cuộc trò chuyện

Tùy thuộc vào bối cảnh – tin tức, bài giảng, trao đổi trong siêu thị – bạn có thể dự đoán từ ngữ mà đối phương sử dụng. Kiến thứcvề thế giới giúp chúng ta dự đoán loại thông tin mà chúng ta có thể nghe được. Hơn nữa, khi chúng ta dự đoán chủ đề của một cuộc nói, các từ vựng được lưu trữ trong bộ não của chúng ta được kích hoạt để hiểu những gì mình đang nghe.

Bạn cũng có thể chú ý đến giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh. Nếu ai đó bắt chuyện với bạn và chỉ vào bản đồ, rất có thể họ cần chỉ đường. Nếu bạn đang đọc một biển báo giao thông màu đỏ, biển báo đó có thể nghĩa là “dừng lại”. Điều này rất hiệu quả cho thói quen và cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bạn.

Tham khảo các kênh VOA trên Youtube về một chương trình truyền hình nổi tiếng, ví dụ: Friends. Bây giờ, thay vì xem nó, chỉ cần lắng nghe cuộc đối thoại. Bạn có thể phỏng đoán những gì đang diễn ra, ai đang nói và mối quan hệ là gì? Bây giờ hãy nghe lại video lần thứ hai nhưng cũng xem nó. Kết luận của bạn có đúng không?

Luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh

3. Xem TV và phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Hãy bắt đầu xem TV và phim tiếng Anh có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Điều này hữu ích vì nó cho phép bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ không quen thuộc. Việc hiển thị phụ đề tiếng Anh cũng rất hữu ích, giúp bạn có thể cải thiện khả năng kết hợp tiếng Anh nói với tiếng Anh viết.

4. Lắng nghe Tiếng Anh từng chi tiết nhỏ

Hãy tưởng tượng bạn là một thám tử xem xét kỹ những tòa nhà mà bạn đã thấy trước đó như một siêu anh hùng. Lần này, thay vì tham gia vào bức tranh lớn, bạn đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể và không cần quan tâm bất cứ điều gì không phù hợp với những gì trong danh sách của bạn. Tương tự, khi nghe chi tiết, bạn quan tâm đến một loại thông tin cụ thể – có lẽ là một số, tên hoặc đối tượng. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ điều gì không có liên quan. Bằng cách này, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm của mình và nghe được chi tiết bạn cần.

Luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh

5. Chơi các trò chơi nghe ESL (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) online

Trò chơi luyện nghe tiếng Anh mang lại trải nghiệm tương tác, thú vị cho những người học đang gặp khó khăn trong việc cải thiện kỹ năng nghe.

Một số trang trò chơi luyện nghe ESL tuyệt vời có thể kể đến như ESL Kids Lab (chứa nhiều bài luyện nghe đơn giản cho người mới bắt đầu, giúp nhớ các từ vựng cơ bản về trường học, đồ vật hàng ngày, công việc…), TeachThis (các trò chơi được thiết kế cho các lớp học tiếng Anh nhưng nếu có một nhóm bạn cùng luyện tiếng Anh, bạn có thể thử), Randall’s ESL Cyber Listening Lab (gồm các bài kiểm tra và câu đố nghe tiếng Anh được sắp xếp theo cấp độ, dành cho mọi người từ mới bắt đầu đến nâng cao).

Trò chơi luyện nghe cũng mang lại cho bạn động cơ để “chiến thắng”. Bạn sẽ luôn có động lực và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh.

6. Luyện tập kỹ năng nghe với nhiều kiểu người nói tiếng Anh

Khi nói “các kiểu người nói tiếng Anh”, chúng ta đang nói về người miền Nam, người thành phố, nông thôn, người Scotland, Anh, Nam Phi…

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn không nên chỉ luyện tập với một loại tiếng Anh mà hãy cố gắng tương tác với nhiều loại giọng và kiểu nói khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe các từ tiếng Anh có thể được phát âm theo nhiều cách. Thực tế, đây có lẽ là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thành thạo.

Nếu không sống ở một nơi có nhiều người nói tiếng Anh khác nhau, hãy thử tìm kiếm trên YouTube để tìm video bằng tiếng Anh từ mọi người ở khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng các từ khóa như “vlog Australia”, “vlog Chicago” để trải nghiệm các giọng khác nhau.

7. Hãy nhớ bạn không thể hiểu mọi thứ ngay cả khi rất giỏi kỹ năng nghe tiếng Anh

Người học bất kỳ ngôn ngữ nào có xu hướng nghe từ “thông thạo” và nghĩ đến trình độ thông thạo là đạt đến độ như người bản ngữ. Đây là mục tiêu khó khăn, có thể dẫn đến thất vọng.

Thực tế, ngay cả khi đã làm việc cực kỳ chăm chỉ và học tiếng Anh trong nhiều năm, bạn sẽ không thể ngừng học hỏi. Mười năm trong hành trình ngôn ngữ của mình, bạn có thể phải yêu cầu ai đó nói chậm lại hoặc lặp lại những gì họ nói vì bạn không hiểu. Điều này là bình thường.

Bạn có thể trở nên giỏi tiếng Anh thông qua việc cải thiện kỹ năng nghe, nhưng hãy dành cho mình khoảng thời gian để hoàn thiện.

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d